Total Recall

ดูหนัง

Total Recall (Len Wiseman,2012) – 6.5/10

หนังหยิบเอาชื่อหนังชื่อเดียวกันที่อาร์โนลด์เคยแสดงไว้เอามาสร้างใหม่ ซึ่งเหมือนว่าฉบับนี้มีความตั้งใจที่จะย้อนไปยังต้นฉบับตามหนังสือมากกว่า ฉบับเก่า ซึ่งโดยภาพรวมในแง่ของความสนุกแล้วก็ทำออกมาได้ดีในระ

ดับหนึ่งเลยทีเดียวการเปิดเรื่องนั้นค่อนข้างทำให้หนังหมดความน่าสนใจไปในระดับหนึ่งเพราะเล่น เอาความฝันซึ่งโยนใส่คนดูที่คนดูเดาเองได้แต่แรกแล้วว่านี่คือสิ่งที่เคย เกิดขึ้นจริงๆ ทำให้ปมปริศนาที่จะดำเนินถัดจากนี้ไปลดความน่าสนใจลงไปฮวบฮบเหมือนกัน ซึางจากผลพวงของฉากเปิดเรื่องทำให้เราได้เห็นแล้วว่าพระเอกนั้นเคยเป็นอะไร มาก่อนทำให้ปมล่อหลอกที่เกิดขึ้นต่อจากนั้นไม่น่าสนใจ และไม่ชวนลุ้นอะไรเพราะเรารู้ว่าเดี๋ยวปมนี้มันก็จะต้องเผยออกมา ทำให้หมดแง่มุมความสนุกไปเยอะ และการมาถึงของฉากต่อสู้แบบเผลอตัวก็ช่างไม่น่าสนใจและน่าขบขันในความซ้ำซาก เป็นอย่างมาก และรีคอลในเรื่องนั้นก็ดูจะแปลกแหม่งๆในการมีอยู่ในเรื่องเล็กน้อยหนังค่อนข้างมีฉากแอคชั่นต่อเนื่องยาวไปเรื่อยๆ ซึ่งบางทีก็ดูจะเยอะเกินไปจนเราไม่ได้รู้สึกสนุกอะไรกับมันซักเท่าไหร่เพราะ มันกลายเป็นโทนปกติของหนังไปซะแล้ว การดำเนินเรื่องหลักๆนั้นก็ยังมีแง่มุมน่าสนใจที่ว่าหนังไม่ได้เปิดเผยให้ เรารู้อะไรเท่าไหร่ เราได้แต่รู้ตามที่ตัวเอกรู้ซึ่งทำให้หนังพอจะมีปมและแง่มุมน่าติดตามอยู่ บ้าง มีการล่อหลอกซ้อนแผนกันบ้าง มีการพูดถึงอดีตและปัจจุบันที่น่าสนใจ แต่สิ่งที่กลับน่าสงสัยก็คือ เดอะฟอลล์ไม่ดีอย่างไร คนในอาณานิคมถูกกดขี่อย่างไร และอะไรในปัจจุบันที่ทำให้ตัวเอกถึงตัดสินใจตัดขาดจากรัฐบาลทั้งๆที่เขาเอง ไม่ได้พบแง่มุมอะไรเท่าไหร่ให้ตัดสินใจเลย หรือถ้าหากแผนทั้งหมดนี้ที่ฮาวเซอร์วางไว้ เมื่อไหร่มันถึงจะถูกใช้งานในเมื่อเขาถูกล้างความจำและใช้ชีวิตไปวันๆ และรีคอลล์ก็เป็นการดำเนินชีวิตที่ออกนอกแผนดังนั้นถ้าเข้าใช้ชีวิตไปวันๆ เรื่อยๆโดยที่มีตัวตนใหม่ไม่สามารถจะตามตัวเจอได้ แล้วเมื่อไหร่แผนนี้ถึงจะถูกใช้ ทำให้เหตุผลบางอย่างในเรื่องนั้นมันย้อนแย้งกันเองอยู่บ้าง ซึ่งถ้าหากหนังมีการให้แง่มุมของสภาพสังคมในเรื่องดีกว่านี้นี่อาจจะกลาย เป็นหนังไซไฟเนื้อหาดีที่วิพากษ์สังคมก็ได้

แต่ส่วนที่น่าชมเชยเป็นอย่างมากก็คือการออกแบบงานสร้างทั้งหลายในเรื่องที่ ทำออกมาได้อย่างสวยงามและเห็นความเป็นอยู่ของแต่ละชุมชนและมีความเป็น ปัจจุบันผสมกับไซไฟโลกอนาคตอยู่บ้าง จะติดก็แต่ตรงที่หนังเหมือนพยายามเอาภาพลักษณ์ของเอเชียที่ดูล้าหลังเข้าไป ผสมทำให้ถึงแม้จะมีความแปลกเก๋แต่ก็ดูจะมีมุมมองของการมองโลกในมุมแคบๆผสม อยู่ แต่โดยรวมๆแล้วก็ทำออกมาได้อย่างดีและดูเก๋ไก๋ไม่น้อยเลยทีเดียว