The Last of the Mohicans

หนังที่ว่าด้วยฝรั่งผิวขาวกับชนพื้นเมืองอีกแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ก็มาในมุมที่ยังคงเชิดชูคนผิวขาวอยู่เช่นการให้พระเอกเป็นชน พื้นเมืองนะ แต่ดันเป็นคนขาวที่ถูกชนพื้นเมืองเอาไปเลี้ยง ซึ่งในตรงจุด

นี้ ไม่ได้มีแง่มุมอะไรที่จำเป็นจะต้องให้พระเอกเป็นคนที่อยู่ครึ่งๆกลางๆแบบนี้ นอกจากเป็นการสร้างหนังภาพลักษณ์ที่ดูเหมือนจะเป็นกลางแต่ก็กลับทำให้คนผิวขาว เป็นวีรบุรุษอยู่ดี เพราะผู้เขียนคงจะรู้สึกแปลกแปร่งถ้าหากว่าจะต้องให้นางเอกมารักกับชนพื้น เมืองอย่างเต็มรูปแบบ

หนังมีความซับซ้อนที่เกี่ยวพันกับแง่มุมทางประวัติศาสตร์อยู่บ้างในแง่ที่ ว่ายุคนีี้เป็นยุคไหน ใครรบพุ่งกับใคร ดินแดนนี้คือที่ไหน ใครเป็นอาณานิคมใคร ใครขัดแย้งใครอยู่มาก แต่หนังก็โชว์เหนือโดยการไม่บอกเล่าเรื่องราวจำเพาะในเรื่องให้คนดูเข้าใจ ได้เลยประหนึ่งว่าทุกคนบนโลกนี้ต้องรู้จักประวัติศาสตร์ชุดนี้ ซึ่งเป็นไปได้ยากโดยเฉพาะประเทศอย่างเราๆที่ก็ถูกกล่อมเกลามาด้วยประวัติ ศาสตร์ฝั่งชาติบ้านตนซะส่วนใหญ่ หนังทั้งเรื่องเลยดำเนินไปแบบไม่รู้สี่รู้แปดอะไร งงงวยไปหมดว่าใครเป็นใครทะเลาะอะไรกัน ทำให้ความตึงเครียดของเหตุการณ์ต่างๆในเรื่องมันลดลงเพราะเราไม่รู้ความขัด แย้งอะไรเลยแม้แต่น้อย

นอกจากนี้หนังยังมีความเป็นซ้ำซาก น้ำเน่าจ๋าแฝงอยู่บ้างเช่นว่า พระเอกโผล่มาช่วยนางเอกนะ แรกเริ่มก็คุยกันแบบไม่เข้าใจกันนะ สุดท้ายก็รักกันนะ แล้วต้องมีอะไรมาพลัดพรากแต่ฉันก็จะสู้เพื่อเธอนะ สุดท้ายคนรอบข้างตายอื้อซ่าแต่เรายังมีกันและกันนะและก็จบบริบูรณ์ ซึ่งส่วนที่ซ้ำเติมความเฉยๆของการดูที่สุดก็เห็นจะเป็นเรื่องราวความรักของ สองพระนางที่มันไปรักอะไรกันตอนไหนก็ไม่รู้ จู่ๆก็รักกันเกื้อกูลกันซะเฉยๆ การตายของผู้คนต่างๆในเรื่องก็ไร้น้ำหนักมากเพราะแม้กระทั่งตัวละครเองยังทำ ตัวเฉยๆเรื่องผ่านไปอย่างว่องไวจนความตายของพ่อ ของลูกชาย ของน้องสาว ของน้องชายนั้นเป็นแค่องค์ประกอบเล็กจิ๋วที่ทำให้ตัวละครกลายเป็นคนใจแข็งซะ เหลือเกินสนใจแต่คนรักของตัวเองเท่านั้น ที่น่าสนใจก็คือหนังไม่เคยบอกเลยว่าทำไมครอบครอวของพระเอกถึงต้องกระเตงๆ เสี่ยงตายไปช่วยคนนั้นคนนี้อยู่ตลอดทั้งเรื่อง หรือจริงๆแล้วเหตุผลมันมีอยู่แต่เราไม่รู้เรื่องราวเหตุการณ์ในช่วงนี้เอง แล้วหนังก็ไม่ยอมบอกเราอีกก็ไม่รู้

สุดท้ายแล้วหนังค่อนข้างยาวมากและค่อนข้างไม่ดึงดูดความสนใจเท่าไหร่เลย เนื้อหาก็ไม่ได้มีอะไรกินใจเลย จะมีฉากที่พอจะเพลิดเพลินคือฉากยิงกันไปมาของการต่อสู้ที่เป็นฉากหลังของ เรื่องเท่านั้นเอง