Lola Versus

Lola Versus (Daryl Wein,2012) – 4/10

ชื่อหนังค่อนข้างจะพยายามให้ทิศมางกับเรื่องอยู่ประมาณหนึ่งว่าตัวละครเอก ของเรื่อง อันที่น่าจะรู้กันว่าชื่อโลล่า จะต้องเผชิญหน้ากับปัญหาและต่อสู้ฝ่าฟันมันไปให้ได้ โดยหนังก็เล่าว่าตัวละครตัวนี้อายุ 29 และกำลัง เรียนปริญญาเอกอยู่ แล้วก็กำลังจะได้แต่งงาน แต่ก็ถูกบอกเลิกกระทันหันทำให้ชีวิตของเธอต้องเสียสูญ ซึ่งนั่นนำมาซึ่งช่วงเวลาแห่งการทรมานคนดูร่วมชั่วโมง

หนังไม่ได้เล่าอะไรอื่นนอกจากจะเล่าให้เห็นว่าความว้าวุ่น หมกมุ่นวุ่นวายของตัวดลล่านั้นทำอะไรบ้าง ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็มักจะไปเกิดอารมณ์เปลี่ยวมีสัมพันธ์กับคนนั้นคนนี้ไปทั่ว เมื่อถูกรู้เขาก็ตีหน้าเศร้าบอกคำเดิมซ้ำๆทั้งเรื่องว่า ฉันรู้ มันแย่มาก ฉันกำลังสับสน บลาๆ จนเราอาจจะเหมาเอาได้โดยง่ายว่าตัวละครเป็นพวกทำอะไรไม่คิดแล้วมาแกล้งตี หน้าซื่อเอาตัวรอดไปเรื่อยๆ ซึ่งในจุดนี้หนังประสบความสำเร็จในแง่ของการสร้างตัวละครให้ดูน่ารำคาญและ ไร้สติปัญญาอย่างมาก มากซะจนความเชื่อที่ว่าตัวละครกำลังเรียนปริญญาเอกด้านวรรณกรรมนั้นต้องหาย วับไป

นอกจากนี้ยังสร้างขั้วตรงข้ามด้วยการตัดสินคุณค่าความดี ความผิดให้กับตัวละครต่างๆจนเราเหมือนถูกบังคับจำยอมให้เอาใจช่วยใครตัวใด ตัวหนึ่งเพราะเขาเป็นฝ่ายที่ถูกต้อง และเขาถูกอีกฝ่ายซึ่งเป็นฝ่ายผิดเป็นผู้กระทำ ซึ่งก็ยิ่งแย่เข้าไปอีกตรงที่ว่าหนังกลายเป็นพยายามยัดเยียดความผิดถูก ดีชั่วให้ตัวละครจนเกินไป พยายามสร้างให้คนดูชอบตัวละคร เอาใจช่วยตัวละครที่ตนเองต้องการ โดยไม่คำนึงถึงการสร้างตัวละครและเรื่องราวที่ดีเลย จึงกลายเป็นว่าการดำเนินเรื่องผ่านตัวละครนั้นเต็มไปด้วยความกลวงโบ๋จนน่า เบื่อ

สิ่งที่หนังควรจะทำแต่ไม่ได้ทำก็คือการเน้นให้เห็นถึงภาวะเสียสูญ ว่างเปล่า และสั่นไหวจริงๆ ไม่ใช่ให้ว่าเที่ยวไปทำอะไรไร้สติแล้วก็แก้ตัวเดิมๆอยู่ตลอด บางทีสิ่งที่น่าสงสัยก็คือชื่อเรื่องอาจจะตั้งผิดไปควรจะเป็น versus lola ซะมากกว่าเพราะทั้งนี้ทั้งนั้น ดูเหมือนตัวละครทุกตัวจะเป็นผู้ที่ถูกกระทำโดยโลล่ากันทั้งสิ้น และบุคคลต่างๆเหล่านั้นควรจะเป็นบุคคลที่ต้องต่อสู้ ดิ้นรนมากกว่าตัวเอกของเรื่องซะด้วยซ้ำไป