Abraham Lincoln

Abraham LincolnAbraham Lincoln: Vampire Hunter (Timur Bekmambetov,2012) – 7/10

ความลำบากใจในการตัดสินคุณค่าของหนังเรื่องนี้คงจะเป็นคำถามที่ว่า เราชอบ ทิเมอร์ เบคแมมเบตอฟ มากขนาดไหน เพราะด้วยความเป็นขาใหญ่ทำหนังเน้นเอฟเฟคตระการตามาอย่างยาวนานแล้ววิชวล ต่าง

ๆก็จัดจ้านสวยงามน่าหลงไหลไม่น้อยเลยทีเดียวสิ่งที่ดูจะเป็นจุดเด็ดมากๆของหนังก็คือการเลือกใช้จังหวะต่างๆในฉากแอคชั่น ที่ว่าจะช้าจะเร็ว จะเหวี่ยงมากเหวี่ยงน้อย ที่เข้ามาสอดผสานกับความอลังการตระการตาด้วยแล้วยิ่งทำให้เราสนุกระทึกได้ อยู่มากโข ยิ่งถ้าหากหลงไหลแนวทางของผู้กำกับมาตั้งแต่หนังเก่าๆยิ่งยากจะถอนตัวจาก ความสนุกทางด้านภาพในแนวทางนี้

แต่ถ้าหากดูให้ลึกลงไปเนื้อเรื่องหรือการดำเนินเรื่องก็ไม่ได้มีความน่าสนใจ หรือโดดเด่นเป็นพิเศษมากนัก เพราะมันก็ดูจะเป็นเพียงแค่การหยิบเอาเรื่องจริงมาผสมกับเรื่องแต่ง ที่ว่าด้วยลินคอล์นไปไล่ฆ่าแวมไพร์ ซึ่งก็ดูจะเป็นเหมือนหนังชีวประวัติซะมากกว่าว่าใครคนนี้โตมายังไงทำอะไร บ้าง ซึ่งยังจะเป็นประวัติเทียมซะอีก ดังนั้นตัวหนังจึงไม่มีคุณค่าใดๆในเชิงลึกใ้เรารู้สึกถึงความผ่องแผ้วในใจ หลังจากดูหนังเรื่องนี้จบเลย กลายเป็นเพียงแค่หนังสนุกสนานเอามันส์เข้าว่าอยู่ท่าเดียว

การดำเนินเรื่องก็ดูจะมีจุกตลกๆไม่ต่อเนื่องอยู่บ้าง เช่นว่าฉากงานเต้นรำที่ลินคอล์นดูจะพูดจากต่อสำนวนกับแมรี่อย่างคล่องแแคล่ว โดยที่พึ่งจะเจอกันครั้งเดียว หรือการไล่รายละเอียดของความเชื่อมโยงของแวมไพร์กับสงครามกลางเมือง หรือารพบปะเจอะเจอกันของตัวละครแวมไพร์ทั้งหลายที่จะโผล่มาจับคนนั้นคนนี้ไป หน้าตาเฉยมาบีบบังคับเส้นเรื่องให้ตัวละครต้องเจอกันซะอย่างนั้น ซึ่งยิ่งช่วงหลังๆก็ดูจะเป็นช่วงของการให้ข้อเท็จจริงซะส่วนใหญ่เอาเรื่อง แต่งๆไปผสมๆอยู่บ้างโดยขาดรายละเอียดที่เพียงพอทำให้เรื่องก็ดูฉูดฉาดแต่ก็ ไม่น่าสนใจติดตามติดตาแต่ประการใด

กล่าวคือจะเป็นหนังดูสนุกๆเพลินๆก็มีความมันส์อยู่ไม่น้อย แต่ถ้าหากมีความคาดหวังในอะไรมากกว่านั้นคงต้องมองผ่านไป ส่วนถ้าสนใจหลงใหลวิชวลที่จัดจ้านแล้วละก็ก็คงจะเป็นหนึ่งตัวเลือกที่ดีไม่ น้อยเลยทีเดียว